Danh mục:  Tin tức

Vải Satin là gì: Từ A - Z về chất liệu lụa Satin

Vải satin là gì?

Satin là loại vải dệt áp dụng kỹ thuật dệt vân đoạn, tạo nên ít sự đan kết giữa sợi ngang và sợi dọc.

Trong kiểu dệt vân đoạn này, sợi ngang chui xuống dưới một sợi dọc sau đó đè lên trên ít nhất hai sợi dọc và tiếp tục như vậy. Sợi ngang tiếp theo sẽ được dịch qua phải ít nhất hai sợi dọc và lên trên một.

Với cách dệt trên, sản phẩm ra sẽ có vải mặt trên  có nhiều sợi ngang song song hơn, việc khiến cho vải có độ bóng tùy thuộc vào ánh sáng chiếu lên.

Cách dệt này tạo cho vải có hai mặt và mặt sau phần nhiều là sợi dọc. Qua kỹ thuật dệt đó, vải có bề mặt láng và bóng ở mặt trên và thô mờ ở mặt dưới.

Tùy theo loại tơ, sợi vải, satin có thể nặng nhẹ, thô, mờ hay láng bóng, mềm mại, thướt tha hoặc đơ cứng khác nhau.

Nguồn gốc của vải satin

Vải satin đã xuất hiện từ thời Trung cổ. Từ “Satin” thực chất được bắt nguồn bởi từ “Zaitun”, tên Ả Rập của cảng Tuyền Châu – Trung Quốc.

Từ khoảng 2000 năm trở về trước, việc trồng tơ đã rất phổ biến nên những người phụ nữ nông thôn đã sử dụng rơ tằm để tạo ra vải satin. Lúc này, các vật phẩm từ satin và lụa như quần áo, tư trang vốn chỉ những người ở tầng lớp thượng lưu mới được sử dụng.

Ở châu Á, vải satin lần đầu xuất hiện Trung Quốc ngay từ sớm nhưng mãi về sau này những bí mật về chất liệu thượng hạng này mới được hé lộ và dần lan rộng ra khắp đại lục đến các quốc gia ở khu vực lân cận

Vào thế kỷ 12, Italia trở thành quốc gia đầu tiên sản xuất vải satin, và vào thế kỷ 14, nó được phổ biến trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, đây là một loại vải đắt tiền và được dành riêng cho tầng lớp quý tộc, nhà thờ và tầng lớp thượng lưu.

Vải satin được làm bằng nguyên liệu gì?

Để tạo ra vải satin, người dệt có thể ứng dụng nhiều loại vải khác nhau nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là sợi polyester, sợi tơ tằmsợi viscose vì đây là những chất liệu làm tăng độ bóng của sản phẩm.

Ưu điểm của vải satin

  • Tính thẩm mỹ cao
  • Là mặt hàng cao cấp
  • Đa năng
  • Bề mặt bóng mượt

Nhược điểm của vải satin

  • Dễ rách
  • Khó may
  • Khó giữ nếp
Những trang phục phổ biến được làm từ vải satin

ĐỒ MẶC NHÀ

Kết

Với toàn tập bí kíp về vải satin, các tín đồ thời trang chắc chắn sẽ tự tin hơn khi tự chọn những trang phục với loại vải cao cấp này trong bất cứ dịp nào!

Mi Sleepwear hy vọng đây sẽ là bí kíp giắt túi vô cùng hữu ích cho bạn để luôn tự tin trong mọi trang phục của mình.

0933871154